SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: ซอสปรุงรส ทำงานมาริขนมจากกระไร กอบด้วยผลประโยชน์เช่นไร ทริคกำเนิดซอสปรุงรส  (อ่าน 2 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member

  • ออนไลน์
  • *****

  • 11226
    • ดูรายละเอียด
ซอสปรุงรส ก่อมาสู่ดำเนินไหน กอบด้วยผลประโยชน์อย่างไร เคล็ดลับกำเนิดซอสปรุงรส

ตามบัญญัติสิ่งคณะกรรมการอาหารพร้อมด้วย เจาะจงทันที้ว่า ซีอิ๊วพร้อมด้วยซอสปรุงรส คือ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นข้าวของเครื่องใช้เป็นน้ำได้จากการย่อยโปรตีนสรรพสิ่งถั่วเหลือหยุดยั้ง้วยการหค่อนข้างเหรอวิธีอื่นที่เหมาะสม ด้วยกันจะตกแต่งรสหรือสีหรือไม่ก็ก็ได้ ซึ่งจากตอนเล็กความดังที่กล่าวมาแล้ว ทำเอาเราศักยกันซอสปรุงรสออกจากซีอิ๊วได้ อื้นคือ ซีอิ๊วคือสินค้าที่ได้จากการหโดยมากถั่วเหลือง วิภาคซอสปรุงรสได้มาจากการสกัดโปรตีนในถั่วเหลือหยุดยั้ง้วยสารเคมีหรือด้วยกรดเข้มข้น ต่อจากนั้นจึงมีหลายคนเรียกซอสปรุงรสตวาด ซีอิ๊วเคมี

>> ซอสปรุงรสก่อมาหาจากกระไร
ซอสปรุงรส (Seasoning Sauce) ทำมาจากถั่วเหลือง กากแระ ด้วยกันผลิตภัณฑ์จำพวกอื่นที่ได้จากแระ โดยการใช้กรดเข้มข้นห้ามเอาสารโปรตีนออกจากถั่วเหลือง ซึ่งต่างผละซีอิ๊วที่ใช้ทริคหมักจะถั่วแระเนื่อบอกเลิก้วยให้โปรตีนจากถั่วเหลืองออกมาโดยเคล็ดลับแยกย่อยตาย

>> ซอสปรุงรสมีคุณประโยชน์อย่างไร
ผลประโยชน์ของซอสปรุงรสคือเอาใจช่วยพลิกฟื้นแต่งเติมรสชาติอาหารให้ดีขึ้น อร่อยขึ้น ซอสปรุงรสที่มีวางขายกันในทรงครรภ์ตลาดจะให้รสชาติเค็ม โดยเหตุนั้นการใช้ซอสปรุงรสเป็นการเติมความขี้ตืดให้อาหารแถาวรการใช้เกลือสมุทร น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาวนั่นเอง เพียงแต่จะให้รสชาติที่ดีกว่า แซบกว่าและมีกลิ่นหอมมากว่า นอกจากนี้ซอสปรุงรสยังประกอบไปด้วยโปรตีนเหรอกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเพราะว่า

>> รีวิวเกิดซอสปรุงรส
อย่างที่ได้เอื้อนไปแล้วข้างต้นว่าซอสปรุงรสก็คือซีอิ๊วเคมีที่ได้จากการสกัดโปรตีนในถั่วเหลือหยุด้วยกรดเข้มข้น ซึ่งกรรมเคล็ดลับผลิตก็คือ การนำถั่วเหลืองหรือกกากถั่วเหลืองมาเติมกรดเข้มข้นเนื่อยับยั้ง้วยให้เกิดกรรมวิธีย่อยโปรตีนในกรดเข้มข้น หรือ Acid Hydrolysis ซึ่งโดยทั่วไปใช้กากถั่วเหลืองที่สกัดน้ำมันรถออกแล้ว จากนั้นจึงปรับลดสภาพความเป็นกรดด้วยการเติมด่าง โดยนิยมใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ (Sodium Hydroxide) หรือโซดาไฟ ซึ่งจะได้เกลือแกงหรือ โซเดียมคลอไรด์ (Sodium Chloride) หมายถึงผลร่วมกันได้ นอกเหนือไปจากน้ำตาลทรายที่ได้จากการย่อยแป้ง พร้อมกับกรดอะมิโน (กรดกลูตามิก) ที่คว้าจากการย่อยสารโปรตีน ซึ่งอาจกล่าวโดยสรุปความได้ว่าในกระบวนการผลิตซอสปรุงรสนั้นจะได้เกลือ โปรตีนกับดำแดงออกมานั่นเอง

>> ต้นแบบน้ำซอสปรุงรสที่มีซื้อขายในท้องตลาด
ซอสปรุงรสสดเครื่องปรุงแต่งอาหารอีกจำถนนหนึ่งที่มีจัดตั้งขายทั่วไป แบบอย่างดังเช่น ซอสปรุงรสยี่ห้อแม็กกี ซอสปรุงรสคนอร์ ซอสปรุงรสแบรนด์เด็กสมบูรณ์ พร้อมทั้งซอสปรุงรสแบรนด์ภูเขาทอง เป็นต้น

>> อันตรายของใช้ซอสปรุงรส
ในขั้นตอนผลิตซอสปรุงรสที่ใช้รีวิวย่อยสลายโปรตีนข้าวของเครื่องใช้ถั่วเหลืองด้วยใช้กรดเกลือ (Hydrochrolic Acid) ที่มีข้อคดีเข้มข้นสูงในสภาวะที่มีอุณหภูมิสูง จักได้สารเคมีซึ่งเป็นสารกระทำการมะเร็งตะกูล 3-MCPD ซึ่งอันยี่ห้อยมากออกมาด้วยเสมอด้วยกันเป็นอันแบรนด์ยสิ่งซอสปรุงรสที่ผู้บริโภคต้องระมัดระวัง ซึ่งจากการตรวจสิ่งของ อย. ผ่านพบว่าน้ำซอสปรุงรสที่มีจำหน่ายในเมืองไทย มีปปลายาณของใช้สาร 3-MCPD ในปริมาณต่ำ ไม่เกินกฏเกณฑ์ที่กำนด โดยที่ได้เจาะจงเอาไว้ว่าซอสปรุงรสสัมผัสมีสาร 3-MCPD ปนเปื้อนไม่เกิน 1 มิลลิกรัมต่อผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่ได้จากการย่อยโปรตีนข้าวของถั่วเหลือง 1 โล ใช่ไหม 1 ppm นั่นเอง

กล่าวสรุป : ซอสปรุงรสนั้นสามารถช่วยเหลือปรุงเสชายแต่งรสชาติอาหารให้มีรสชาติดีขึ้น ทำเอาเจริญอาหาร แต่ต้องอย่าลืมว่าซอสปรุงรสมีส่วนผสมข้าวของเกลือสูง ถึงแม้ว่าจะมีโปรตีนเป็นองค์ประกอบแต่เราก็ไม่ทำได้ใช้ในปท้ายาณที่เป็นกอบเป็นกำได้เพราะว่าความเค็มข้าวของน้ำซอส เพราะฉะนี้ควรปรุงอาหารด้วยน้ำซอสปรุงรสในปตีนาณที่เข้ารูป ไม่มากจนเกินไป ไม่เช่นนั้นโรคไตอาจจะจะมาแวะเยี่ยมท่านก็ได้รับ

Tags : เครื่องปรุงรส,ซอส